NHỮNG ĐIỀU CHỈNH VỀ CHÍNH SÁCH LƯƠNG CÓ LỢI CHO NGƯỜI ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN NĂM 2020

Thị trường Đài Loan

NHỮNG ĐIỀU CHỈNH VỀ CHÍNH SÁCH LƯƠNG CÓ LỢI CHO NGƯỜI ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN NĂM 2020

Trong năm 2020 thị trường XKLĐ Đài Loan đang có nhiều thay đổi tích cực, đặc biệt mức lương người lao động tham gia thị trường này cũng tăng lên rất nhiều. Mức tăng cụ thể như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu sự thay đổi qua bài viết dưới đây.

Trong năm 2020 thị trường XKLĐ Đài Loan đang có nhiều thay đổi tích cực, đặc biệt mức lương người lao động tham gia thị trường này cũng tăng lên rất nhiều. cùng tìm hiểu sự thay đổi qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

 

  1. Mức lương XKLĐ Đài Loan cao hay thấp?

 

Trong những năm qua thị trường XKLĐ lao động tại nước ta có rất nhiều biến động, số lượng lao động tham gia làm việc tại nước ngoài ngày 1 tăng nhanh.

Thị trường XKLĐ Đài Loan những năm về trước luôn dẫn đầu là thị trường có lượng lao động Việt Nam tham gia XKLĐ lớn nhất, nhưng 2 năm trở lại đây Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu cùng với các thị trường mới như Hàn Quốc, Đức, ….

Mức lương trung bình khi người lao động tham gia XKLĐ Đài Loan thường thấp hơn các thị trường khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore. Nhưng nếu tính cả chi phí làm thêm giờ, tăng ca thì mức thu nhập của người lao động cũng tương đương với các thị trường trên.

Kể từ ngày 1/1/2020 mức lương cơ bản của người lao động tham gia XKLĐ Đài Loan chính thức được thay đổi và tăng mạnh, cụ thể:

–   Theo ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan, ngày 16/08/2019, Hội đồng tiền lương của Đài Loan họp lần thứ 33 và đã thống nhất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật lao động cơ bản.

–   Kể từ ngày 1/01/2020, đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo tháng, thì mức lương cơ bản theo tháng được điều chỉnh tăng từ 23.000 Đài tệ/tháng lên 23.800 Đài tệ/tháng (tương đương 17.5 triệu đồng), tăng 5% so với mức lương năm 2019.

–  Hội đồng tiền lương Đài Loan họp để thống nhất điều chỉnh mức lương cơ bản cho người lao động. Đối với hợp đồng lao động ký kết mà tiền lương cơ bản của người lao động được hưởng theo giờ thì mức lương cơ bản theo giờ được điều chỉnh tăng từ 140 Đài tệ/giờ lên 150 Đài tệ/giờ, biên độ tăng là 7,14%/tháng.

Thị trường Đài Loan

Thị trường Đài Loan 2

 

Các khoản khấu trừ lương khi làm việc tại Đài Loan bao gồm các khoản nào?

Ngoài các khoản như chi phí sinh hoạt ăn ở, ký túc xá thì người lao động sẽ phải chịu khấu trừ các khoản bảo hiểm, cụ thể như sau:

 

Mức phí bảo hiểm lao động sẽ là 10% của lương cơ bản, trong đó các lao động sẽ chỉ phải đóng  20% số tiền này tương đương với 360 Đài tệ/tháng hay 255.000 đồng/tháng. Riêng đối với người lao động tham gia các đơn hàng hộ lý, giúp việc gia đình thì sẽ không bắt buộc tham gia bảo hiểm này.

Về bảo hiểm y tế sẽ được tính bằng 4,69% mức lương cơ bản, lao động sẽ phải đóng 30% trong số đó, tương đương với 295 đài tệ/tháng tương đương 209.000 đồng. Mức phí này được áp dụng chung cho tất cả các ngành nghề khác nhau.

2. 4 thay đổi lớn về XKLĐ Đài Loan năm 2020

viem-gan-B-co-di-xuat-khau-lao-dong-dai-loan-duoc-khong

1. Chi phí tham gia XKLĐ Đài loan giảm mạnh

 

Đứng trước tình trạng thiếu hụt nguồn lao động, Đài Loan đang đưa ra những chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nguồn lao động các nước, trong đó chi phí tham gia XKLĐ Đài cũng giảm mạnh.

1.2 Có thể làm việc lên tới 15 năm

Ngoài những thay đổi tích cực về mặt mức lương và chi phí thì khi tham gia XKLĐ Đài Loan người lao động còn được hưởng chính sách mới cục kì hấp dẫn liên quan đến hợp đồng lao động.

Từ bây giờ, thời hạn hợp đồng làm việc của người lao động tại Đài Loan đã được ra hạn  lên tới 15 năm, thời gian cực kỳ dài mà chưa có thị trường nào so kịp. Đến cả thị trường đang rất HOT hiện nay là Nhật Bản thì thời hạn hợp đồng dài nhất cũng chỉ 5 năm.

1.3 Có thể quay lại làm việc dễ dàng.

Mội điểm khác biệt của Đài Loan so với các thị trường khác đó chính là việc quay trở lại làm việc của người lao động cực kỳ dễ dàng.

Sau khi hoàn thành hết hợp đồng và về nước thì người lao động có thể hoàn toàn quay trở lại Đài Loan theo diện xklđ mà không gặp bất kì khó khăn trở ngại nào.

1.4 Số lương đơn hàng ngày một tăng

Trong năm 2020 chính là năm bùng nổ về số lượng lao động và đơn hàng tham gia XKLĐ Đài Loan. Thực tế cho thấy trong tháng 1/2020 số lượng đơn hàng được đưa về các công ty môi giới tăng lên rất nhiều, tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các đơn hàng công xưởng như lắp ráp linh kiện điện tử, may mặc chế biến thực phẩm,…cũng thu hút được rất nhiều lao động.

Trên đây là những thay đổi tích cực về thị trường XKLĐ Đài Loan, để biết thêm thông tin chi tiết về các đơn hàng, chi phí tham gia các bạn hãy lên hệ với chúng tôi qua Hotline 0983468 759 – MR. Huyền để được tư vấn!

Chuyên Mục Khác Related