• Vietnamese
 • English
 • English
 • English
 •  

  THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN

  THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN

  Trong thời đại ngày nay, xuất khẩu lao động cũng chính là một trong những lựa chọn mang đến cơ hội việc làm cao cũng như ổn định được đời sống của người dân. Nhật Bản chính là một trong những thị trường lao động lớn thu hút nhiều lao động từ Việt Nam. Vậy, tổng quan thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của TRÍ ĐỨC để được giải đáp thắc mắc và biết thêm thông tin chi tiết về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  1.Tổng quan về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  Tổng quan về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản được phân tích như sau:

  – Nhật Bản là một trong các thị trường có điều kiện việc làm và thu nhập tốt, được người lao động Việt Nam ưa thích. Đây trở thành một trong những điểm đến tốt nhất dành cho các lao động Việt nam mong muốn kiếm thêm thu nhập và học hỏi kiến thức.

  – Số lượng lao động xuất khẩu sang Nhật Bản ngày càng tăng. Năm 2013, lần đầu tiên lao động được phái cử sang Nhật Bản vượt ngưỡng 10.000 người/năm, năm 2015 đạt trên 30.000 người và năm 2018 là trên 54.000 người. Tổng số lao động Việt Nam hiện đang làm việc tại Nhật Bản khoảng 120.000 người. Việt Nam trở thành nước có số lượng lao động đang làm việc tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia có người lao động tại đây. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm 2018, lần đầu tiên thị trường Nhật Bản đã vượt qua Đài Loan để trở thành nước tiếp nhận lao động Việt Nam nhiều nhất. Tính đến hết tháng 11/2018, Nhật Bản tiếp tục nhận hơn 60.000 lao động Việt Nam, chiếm gần 50% lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài. Bước sang năm 2019, số lượng lao động đi làm việc ở Nhật Bản sẽ còn tăng mạnh và nhanh hơn, khi dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua vừa qua. Theo đó, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong 5 năm tới.

  – Bên cạnh các công việc xuất khẩu truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm, thì tại thị trường Nhật Bản còn có các công việc khá ít thị trường lao động khác có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu tây, chăn nuôi bò sữa…

  – Ngoài ra, mức lương mà thực tập sinh được hưởng khi làm việc tại Nhật Bản cũng có sự điều chỉnh và tăng đáng kể. Những ngành như: cơ khí, xây dựng và nông nghiệp có mức lương tối thiểu từ 8,4 đến 10,8 USD/giờ (tùy vùng). Mức lương tham khảo từ 1.200 đến 1.800 USD đối với tu nghiệp sinh, 1.500 – 2.500 USD đối với kỹ thuật viên cao cấp (tương ứng với trình độ cao đẳng và đại học).

  – Nhiều luật mới hỗ trợ thực tập sinh Nhật Bản được chính phủ nước này đưa ra như tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản, tăng lương, hỗ trợ nguồn thông tin, hỗ trợ các vấn đề giảm thuế thu nhập, mở rộng ngành nghề tuyển dụng…

  – Nhật Bản là một trong những Quốc gia có số vốn đầu tư vào Việt Nam lớn nhất hiện nay. Có rất nhiều công ty Nhật Bản tại Việt Nam trải dài từ Bắc vào Nam tạo việc làm, thu nhập cao cho lao động nước. Với các bạn Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm của các bạn tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

  – Nhật Bản là một thị trường lao động năng động, hấp dẫn đối với lao động Việt Nam. Nhiều công ty mong muốn phát huy hết năng lực và kinh nghiệm của mình phục vụ vào hoạt động xuất khẩu lao động ở thị trường tiềm năng này.

  2.Những thuận lợi và khó khăn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản tồn tại một số thuận lợi và khó khăn như sau:

  • Thuận lợi

  Mức lương Xuất khẩu lao động Nhật Bản cao

  – Mức lương trung bình của người lao động khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cao hơn nhiều so với thị trường khác, cụ thể mức lương phải đến 24 – 35 triệu đồng/tháng với lao động phổ thông và 32 – 40 triệu đồng/tháng với lao động diện kỹ sư.

  Chế độ phúc lợi và hỗ trợ người lao động nước ngoài tại Nhật Bản rất tốt.

  – Các chế độ phúc lợi như bảo hiểm, nghỉ phép, lương thưởng ở Nhật Bản thường được quy định rõ ràng. Người lao động được đóng bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi nơi ăn, chỗ ở trong suốt thời gian hợp đồng. Được thưởng năng suất lao động và nghỉ phép, nghỉ lễ tết theo luật lao động của Nhật Bản. Thời gian làm việc 8 tiếng/ ngày. Thời gian làm thêm ngoài giờ bạn sẽ được tính lương tăng ca nhân hệ số.

  Cơ hội nâng cao trình độ và tay nghề sau khi trở về nước.

  – Với những lao động hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều.

  – Vốn kiến thức tiếng Nhật được tích lũy trong nhiều năm, tay nghề từ đó cũng được nâng cao. Cho nên để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là điều khá dễ dàng.

  Môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

  Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận lao động người nước ngoài đều phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau đây:

  - Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương lao động)

  - Không nợ thuế

  - Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần nhất

  - Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép

  - Ký túc xá đạt chuẩn

  Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

  - Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật

  - Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm

  - Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng

  - Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết

  - Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp.

  Khó khăn
  Chi phí sinh hoạt đắt đỏ:

  – Nhật Bản là một đất nước có chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ. Vì vậy, khi sinh sống và làm việc tại đây thì người lao động cần bỏ ra một khoản chi phí không nhỏ để trang trải chi phí sinh hoạt. Đối với những người lao động phổ thông cũng như thực tập sinh nếu không biết cân đối chi phí sinh hoạt thì sẽ tiết kiệm được rất ít tiền.

  Rào cản ngôn ngữ:

  – Khó khăn nhiều người lao động gặp phải đó là sự bất đồng trong ngôn ngữ. Mặc dù trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ có lớp dạy tiếng tuy nhiên không phải ai cũng tiếp thu nhanh và học nói một ngôn ngữ mới một cách dễ dàng. Chính vì vậy, ban đầu hầu như người lao động chưa mạnh dạn và tự tin trong giao tiếp với người bản xứ.. Vì vậy để khắc phục tình trạng này thì người lao động nên trau dồi ngôn ngữ tiếng Nhật một cách thường xuyên.

  Sự khác biệt văn hóa

  – Sự khác biệt văn hóa là tình trạng chung của nhiều người Việt Nam khi mới đầu sang Nhật. Trong khi ngôn ngữ chưa thành thạo mà nhiều nét văn hóa tại Nhật quá khác biệt tại Việt Nam khiến cho đa phần người lao động mới sang cảm thấy khó khăn và muốn quay trở về. Tại Nhật Bản họ sống và làm việc rất chuyên nghiệp và nghiêm túc: đi làm đúng giờ, làm việc với năng suất tối đa, … các văn hóa xã hội tại Nhật Bản được yêu cầu theo quy chuẩn chặt chẽ: khi gặp người khác cúi đầu chào hỏi, xếp hàng theo thứ tự, … Do sự khác biệt đó, khi bước chân sang Nhật nhiều lao động Việt Nam cảm thấy bức bối, khó chịu và đôi lúc không tuân thủ theo các tiêu chuẩn văn hóa tại đây.

  3.Các câu hỏi thường gặp.

  3.1.Yêu cầu khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì?

  Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đặt ra những yêu cầu sau:

  Yêu cầu về độ tuổi khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Người lao động nằm trong độ tuổi từ 18-35 tuổi là đã đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản. Ngoại trừ một số đơn hàng hợp đồng 1 năm hay đơn hàng giặt là có thể tuyển lao động đến tuổi 40. Tùy vào từng đơn hàng, nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu về độ tuổi khác nhau.

  Yêu cầu về ngoại hình đi Nhật

  – Đối với nam: chiều cao 160cm trở lên, nặng 50kg trở lên

  – Đối với nữ: chiều cao 148cm trở lên, nặng 40kg trở lên

  – Ngoại hình cân đối, không mập quá hay gầy quá.

  Yêu cầu điều kiện sức khỏe để đi Nhật

  Khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt. Chính vì thế, người lao động cần đi khám sức khỏe trước khi tham gia chương trình. Những lao động bị mắc các bệnh như lao phổi, mù màu, viêm gan B… đều không đủ điều kiện tham gia chương trình.

  Yêu cầu kinh nghiệm làm việc

  Tùy vào từng đơn hàng mà có thể yêu cầu kinh nghiệm làm việc hay không cần kinh nghiệm. Thường thì các đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử, chế biến thực phẩm, gia công cơ khí, hoàn thiện nội thất đều không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Những đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc được kể đến như hàn xì, tiện, may mặc…

  Yêu cầu về chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

  Chi phí đi Nhật phụ thuộc vào đơn hàng mà người lao động lựa chọn: đơn hàng 1 năm hay 3 năm; đơn hàng trong nhà xưởng hay ngoài nhà xưởng.

  Tất cả các khoản chi phí đi Nhật người lao động cần hoàn thành trước khi xuất cảnh sang Nhật làm việc.

  Khi tham gia thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản có cần bằng đại học không? Hãy tham khảo tại bài viết về xuất khẩu lao động Nhật Bản có bằng đại học.

  3.2.Các yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của người lao động Nhật Bản là gì?

  Khi gia nhập thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, các yếu tố sau sẽ ảnh hưởng đến mức lương:

  Tùy theo đặc thù ngành nghề:

  – Công việc có mức độ độc hại, nguy hiểm, nặng nhọc lương sẽ cao hơn. VD: sơn cơ khí, đúc, hàn, giàn giáo, … thu nhập thường cao hơn mặt bằng chung. Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nha

  Tùy theo tính chất của công việc:

  – Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … là những ngành có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau, tăng liên tục theo quý, theo chất lượng công việc hoàn thành, thái độ và tính cảm người lao động.

  Tùy theo từng vùng miền nơi bạn làm việc:

  – Các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở ngoại ô cũng thấp hơn trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn).

  Các vấn đề có liên quan đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các thông tin cần thiết khác đã được trình bày cụ thể và chi tiết trong bài viết. Khi nắm được các thông tin này, chủ thể sẽ dễ dàng cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản.

  Nếu quý khách hàng vẫn còn thắc mắc liên quan đến thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng như các vấn đề có liên quan, hãy liên hệ ngay với TRÍ ĐỨC.

  Gọi trực tiếp cho chúng tôi theo hotline 0989.225.576 (Mr. Vinh) để được tư vấn chi tiết.

  Liên hệ qua Zalo
  hotline
  0989225576 (Mr. Vinh)