• Vietnamese
 • English
 • English
 • English
 •  

  THÔNG BÁO

  Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt đến vậy?

  • Tác giả Đào Quang Vinh

  • Ngày đăng 21/ 07/ 2022

  • Bình luận 0 Bình luận

  Vì sao xuất khẩu lao động Nhật Bản lại thu hút lao động Việt đến vậy?

  Mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản được đánh giá là đang ở trong giai toàn tốt đẹp nhất trong lịch sử thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, rất nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã đẩy mạnh đầu tư, tăng cường tuyển dụng lao động Việt Nam, đồng thời năng suất, chất lượng lao động của người Việt cũng không ngừng tăng lên giúp đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của đất nước này.

  Năm 2015, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động nhận được sự quan tâm đặc biệt của người lao động, với trên 25.000 lao động Việt Nam xuất cảnh chỉ đứng sau thị trường Đài Loan. Trong bài viết này độc giả hãy cùng Japan.net.vn tìm hiểu những lợi thế nổi bật mà thị trường lao động Nhật Bản mang lại cho lao động Việt.

  Mức lương hấp dẫn

  Được đánh giá là thị trường lao động khó tính với quy trình tuyển dụng khắt khe cũng như yêu cầu về chất lượng và kỷ luật lao động là rất cao. Nhưng mức thu nhập của người lao động tại Nhật Bản lại được trả rất cao cùng với đó là nhiều chế độ đãi ngộ lao động khác. Mức lương có lẽ là một trong những yếu tố quyết định việc người lao động có đi hay không. So với các thị trường truyền thống khác như Đài Loan, Malaysia thì cùng một loại hình công việc các công ty Nhật luôn  trả mức lương cao hơn.

  Hiện nay thu nhập bình quân của thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản giao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng (tương đương 21- 27 triệu đồng). Mức lương hầu như không có sự thay đổi nhiều qua các năm.
   

  Môi trường làm việc tại Nhật Bản

  Nhật Bản chú trọng vào phát triển một ngành công nghiệp hiện đại, người lao động sẽ được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn, sẽ không có chuyện bạn phải làm việc tại những nơi nguy hiểm, độc hại bởi chính phủ Nhật sẽ không cho phép các doanh nghiệp thực hiện điều này.

  Quyền lợi của người lao động cũng được đảm bảo hơn so với những thị trường khác như Malaysia hay Đài Loan. Tại Nhật, chuyện người lao động bị hủy hợp đồng hay kết thúc hợp đồng sớm hơn thời hạn hiếm khi xảy ra, vì vậy mà người lao động có thể yên tâm làm việc.

  Điều kiện sinh sống tại Nhật Bản

  Hầu hết người lao động khi được sang Nhật Bản sẽ được xí nghiệp bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt, tại đây bạn sẽ được làm quen với một cuộc sống mới, làm quen với những loại ẩm thực mới hoặc nếu thích có thể đến các siêu thị dành cho người Việt để mua những nguyên liệu quê nhà cho các món ăn.

  Đất nước giàu bản sắc văn hóa

  Nhật Bản được biết đến là một quốc gia đoàn kết và giàu bản sắc văn hóa. Sự hòa hợp giữa những nét truyền thống và hiện đại, giữa văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc và kiến thức hiện đại phương tây khiến Nhật có một bản sắc giàu cá tính và tích hợp nhiều đặc điểm có thể dung hòa.
   

  Đây cũng là một trong những lý do quan trọng thu hút nhiều lao động Việt tới Nhật Bản làm việc, những nết văn hóa tương đồng đã giúp người lao động Việt Nam có thể dễ dàng thích nghi và hòa nhập với cuộc sống mới.

  Đăng bình luận
  Liên hệ qua Zalo
  hotline
  0989225576 (Mr. Vinh)